เครื่องสีข้าว Rice Milling

เครื่องสีข้าว ก็คือเครื่องจักรที่ทำการแปรรูปข้าวเปลือก มาเป็นข้าวสารสำหรับการใช้ในการหุงข้าวเพื่อรับประทาน สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ไช่ชาวนา หรือเกษตรกร ก็จะให้ความรู้สึกกับเจ้าเครื่องนี้เพียงเท่านั้น

เครื่องสีข้าว

แต่สำหรับชาวนานั้นถือได้ว่าเป็นที่ใฝ่ฝัน และอยากได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องในอดีตนั้นมีราคาค่อนข้างแพงอยู่ครับผม ทำให้ในอดีตชาวนาส่วนใหญ่จะส่งข้าวเปลือกไปทำการสีข้าวที่โรงสี และจะสีข้าวเปลือกส่วนหนึ่งให้กับโรงสี เพื่อเป็นค่าจ้างในการสีข้าว ก็ต้องยอมครับผมทั้งที่รู้ว่า โรงสีข้าวนั้นได้เปรียบมาก ๆ (ไม่อยากใช้คำว่าเอาเปรียบนะครับ) เนื่องจากเจ้าของโรงสีนั้น นอกจากได้ข้าวเปลือกจากชาวนาแล้ว ยังจะได้ แกลบ รำ ปลายข้าว จากการสีในแต่ละครั้ง ผู้ที่มีเงินจริง ๆ เท่านั้นที่จะสามารถเปิดโรงสีข้าวได้ และทุกท่านคงเคยได้ยินคำนี้อย่างแน่นอน “เถ้าแก่โรงสี” ซึ่งจะหมายถึงเจ้าของโรงสีทีมีเงินมีทองมากมาย

ในปัจจุบันชาวนาไม่จำเป็นต้อง นำข้าวเปลือกที่ได้มา ด้วยความยากลำบาก ไปทำการสีที่โรงสีข้าวอีกต่อไป เนื่องจากการพัฒนาคิดค้นของคนไทย ทำให้ราคาเครื่องในปัจจุบันถูกลงมาก ๆ เมื่อเทียบกับในอดีต และยังสามารถเลือกขนาดได้ตามความเหมาะสม และต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันนั้นมีผู้ผลิตเครื่องกันเยอะมาก ๆ ครับผม วันนี้จึงขออนุญาตินำเสนอความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อไอ้เจ้าเครื่องนี้กันครับผม

หลักการเลือกซี้อ เครื่องสีข้าว

จากโลกโซลเชียลในปัจจุบันนั้น ผมคิดว่าทำให้การเลือกซื้อนั้นง่ายขึ้นมาก ๆ คือเราสามารถหาดูรีวิวการทำงานของเครื่อง การรีวิวของลูกค้าที่เคยซื้อไปใช้งานก่อนหน้าเรา และเรายังสามารถรู้ได้ว่า บริษัทไหนเปิดให้บริการมานาน มีการรับประกันที่ดี มีอะไหล่และอุปกรณ์ พร้อมทีมงานมืออาชีพไว้คอยให้บริการตลอดเวลาเพื่อความรวดเร็วในการ ซ่อมบำรุง ส่วนในเรื่องส่วนประกับกอบของเครื่องนั้น ผมขออนุญาติแนะนำเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับผม

  • เลือกเครื่องให้เหมาะสมกับความต้องการ ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป
  • ตัวเครื่องต้องมีความแข็งแรง มั่นคง ไม่โยกไปมาระหว่างการสี
  • ควรมีพัดลมดูดเศษฟาง และขยะเพื่อแยกออกจากเมล็ดข้าวทีสีได้
  • เลือกแหล่งจากไฟ้ให้เหมาะสม เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน
  • เลือกซื้อกับบริษัทที่เปิดให้บริการมานาน จะได้เปรียบกว่าครับผม
  • ตัวเครื่องควรมีมาตราฐานรับรอง ISO:9001
  • คำนึงถืงค่าไฟ และค่าใช้จ่ายอื่น อย่างรอบคอบ
  • เปอร์เซ็นต์การแตกหักของข้าวต่ำ
  • ไม่แนะนำให้ซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์โดยเด็ดขาดครับผม

และสำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเครื่องจักรและอุปกรณ์การเกษตรอื่น ๆ ทางเรา บริษัทยนต์ผลดี ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรมานานกว่า 70 ปี ยินดีให้คำปรึกษาทุก ๆ ท่านด้วยความเต็มใจครับผม สามารถติดต่อเราได้ที่

ยนต์ผลดีรับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นปี 2562