ข้าว 7 สี

ข้าว 7 สี ของไทยเชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ ท่านยังไม่รู้จักครบทุกประเภทอย่างแน่นอน ดังนั้นในบทความนี้เรา ยนต์ผลดีขออนุญาตินำเสนอข้อมูลดี ๆ ของข้าวอันทรงคุณค่าทางโภชการของไทยเรา ทั้ง 7 สี อย่างครบถ้วน รวมถึงคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปของข้าวแต่ละสีให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับผม

ข้าว 7 สี ไทยกับคุณค่าทางโภชนาการที่ต่างกัน

1 ข้าวขาว ก็คือข้าวที่เราคุ้นเคยกันมากที่สุด กินกันมาตั้งแต่เด็กจนโตกันเลยที่เดียว กินวันละ 2 มือ บ้าง 3 มือ บ้าง โดยหลายท่านอาจจะไม่ทราบว่าข้าวขาวนี้ มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่ต่ำที่สุด เนื่องจากเป็นข้าวที่ถูกการขัดสีจนเป็นสีขาว ทำให้สารอาหารมินตามินอื่น ๆ ถูกกำจัดออกไปเหลือไว้เพียง แหล่งพลังเพียงอย่างเดียวก็คือ คาร์โบไฮเดรตเท่านั้นเอง ซึ่งสายพันธิ์ที่เป็นที่นิยมกันก็คือ ข้าวสาวไฟ้ ข้าวเหลืองประทุม เหลืองประทิวชุมพร ข้าวเหนียวกอเดียว เป็นต้น

2 ข้าวขาวนวล ซึ่งเรามักจะเรียกกันว่าข้าวหอมมะลิ ซึ่งก็ยังเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากลักษณะเนื้อข้าวมีลักษณะอ่อนนุ่ม และมีกลิ่นหอม และนอกจากวคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีโปรตีน และวิตามิน บี1 และ บี2 ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้เป็นอย่างดี ส่วนพันธ์ุ เป็นเป็นที่นิยมก็ได้แก่ กข 15 และข้าวหอมมะลิ 105

3 ข้าวขาวขุ่น ก็คือข้าวเหนียที่เราคุ้นเคยกันนั้นเอง ถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์โปรดของคนไทยทางภาคอีสานกันเลยทีเดียว เมื่อทำการหุงสุกจะไม่ร่วนซุยจับตัวกันเป็นก้อนเหนียวต่างจากข้าวประเภทอื่น ๆ ทำการการย่อยนั้นป็นไปค่อนข้างลำบาก จะเป็นที่มาของคำว่ากินข้าวเหนียวแล้วอิ่มน้านนาน และยังเป็นข้าวที่มีคุณประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระอีกต้วยครับผม และที่สำคัญสำหรับนักดื่ม คือข้าวชนิดนี้สามารถนำไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่มแอลกอร์ฮอร์ได้อีกด้วยครับผม ส่วนสายพันธ์ุที่นิยมก็ได้แก่ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ข้าวเหนียวเขาวง

4 ข้าวสีม่วง หรือที่เราเรียกกันว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่นั่นเอง ซึ่งเป็นข้าวที่เกิดจากงานวิจัยของคนไทย โดยการนำข้าวหอมนิล มาผสมสายพันธ์ุกันข้าวหอมมะลิ 105 โดยมีลักษณะออกม่วงไปทางดำ จุดเด่นคือรสหวานกลมกล่อมมีกากใยสูง และมีสารโพลิฟีนอล ช่วยทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ มีโฟเลตสูง แต่มีดัชนีน้ำตาลที่ค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณน้ำตาล

5 ข้าวสีแดง หรือน้ำตาลเข้ม เป็นสายพันธ์ุข้าวมันปู ซึ่งเป็นข้าวที่มีประโยชน์มาก ๆ ครับผม สามารถป้องกันโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และยังช่่วยในเรื่องการเมล็ดเลือกได้เป็นอย่างดีสามารถป้องกันโรคโลหิตจากได้อีกด้วยครับผม

6 ข้าวนีน้ำตาลอ่อน หรือที่เราเรียกกันว่าข้าวกล้องนั่นเอง แต่ถ้าเป็นคนรุ่นเก่าก็มักจะเรียกกันว่าข้าวซ้อมมือครับผม ข้าวชนิดนี้ถือได้ว่ามีมานานเนื่องจากสมัยก่อนยังไม่มีเครื่องสีข้าว ก็จะใช้ข้าวเปลือกใส่ครกตำ แล้วนำมาฝัดเอาเศษเปลือกออก ไม่ไม่เป็นที่นิยมมากนักเนื่องจาก รสชาติของข้าวจะมีความกรุบ ๆ อยู่ไม่นุ่มนิ่มเนื่องจากเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวยังคงอยู่ แต่หารู้ไม่ว่าข้าวกล้องนั้นมีคุณประโยชน์มากมายเหลือเกิน ข้าวกล้องจะมีเส้นใยอยู่มากจึงมีไฟเบอร์และโปรตีนสูง ทำให้ท้องไม่ผูก และยังช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังมีไนอะซีน ที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคผิวหนังกับระบบประสาท นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดอีกด้วย

7 ข้าวเหลืออมขาว อันนี้เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี่เลยนะครับ ถ้าอยู่บ้านเขาจะเรียกว่า อาโบลิโอ ครับผม ลักษณะด้วยรวมจะมีความเป็นแป้งซะส่วนใหญ่ เหมือนข้าวเจ้าบ้านเราครับผม แต่มีความแข็งมากกว่า จุดเด่นคือมีความสามารถในการดูดซับกลิ่นของคาวได้ครับผม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับผม ข้าวที่เรากินกันทุกวัน กินกันมาตั้งแต่เด็ก ใครจะมีว่ามีสายพันธุ์มากมายจริง ๆ ทั้งยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปอีกตางหาก สำหรับบทความนี้เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อยนะครับผม

และสำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเครื่องจักรและอุปกรณ์การเกษตรอื่น ๆ ทางเรา บริษัทยนต์ผลดี ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรมานานกว่า 70 ปี ยินดีให้คำปรึกษาทุก ๆ ท่านด้วยความเต็มใจครับผม สามารถติดต่อเราได้ที่

ข้าว 7 สี

นิทานสอนใจ 8*3 = 23