ในวันนี้และยุคที่เกษตรกรรมส่งผลต่อการประกอบอาชีพของเรามากขึ้น วัชพืชที่ไม่สามารถควบคุมได้สามารถก่อให้เกิดความเสียหายที่น่าประหลาดใจได้แก่การผลิตของเรา และที่สำคัญที่สุดวัชพืชอาจส่งเสริมการแพร่กระจายของโรคและศัตรูพืชอื่น ๆ ดังนั้นการควบคุมวัชพืชในนาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
ทำไมการควบคุมวัชพืชถึงสำคัญ?
วัชพืชสามารถลดปริมาณของน้ำและสารอาหารที่สามารถใช้สำหรับพืชที่เราต้องการปลูกได้ ทำให้ผลผลิตลดลง นอกจากนี้พืชเหล่านี้ยังสามารถซ่อนและพาของศัตรูพืชและโรคพืชอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อพืชของเรา
วิธีการควบคุมวัชพืชในนาข้าว
มีหลายวิธีที่สามารถใช้ในการควบคุมวัชพืชในนา วิธีที่เราเลือกใช้จะขึ้นอยู่กับประเภทของวัชพืชที่เรากำลังพบเจอ วัตถุประสงค์ของการทำนา และทรัพยากรที่มีอยู่ เราสามารถแบ่งวิธีการควบคุมวัชพืชในนาออกเป็นสองหมวดหมู่: วิธีทางชีวภาพและวิธีทางเคมี
วิธีการควบคุมวัชพืชทางชีวภาพ
การควบคุมวัชพืชทางชีวภาพเป็นวิธีการที่ใช้สิ่งมีชีวิตเพื่อลดจำนวนวัชพืช เช่นการใช้สัตว์ เชื้อรา และแบคทีเรียเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืช…
วิธีการควบคุมวัชพืชด้วยเคมี
ตามสภาพแวดล้อมและประเภทของวัชพืช การใช้เคมีอาจเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการควบคุมวัชพืชในบางกรณี การใช้สารเคมีสามารถเป็นทางเลือกที่ดีในการควบคุมวัชพืชที่มีจำนวนมากหรือประเภทที่ยากในการควบคุม อย่างไรก็ตาม เคมีสามารถก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจได้ ดังนั้นการใช้มันควรทำอย่างระมัดระวัง
วิธีการเลือกวิธีการควบคุมวัชพืชที่เหมาะสมสำหรับคุณ
การเลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการควบคุมวัชพืชในนาของคุณจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงประเภทของวัชพืชที่คุณกำลังพบเจอ สภาพแวดล้อมที่คุณมี และทรัพยากรที่คุณมีให้ใช้…
วิธีทางชีวภาพในการควบคุมวัชพืช
วิธีทางชีวภาพมักจะใช้สิ่งมีชีวิตที่สามารถยับยั้งหรือทำลายวัชพืช ดังนั้น การควบคุมวัชพืชทางชีวภาพมักจะเป็นการจัดการที่ยั่งยืนและสิ่งแวดล้อมจะได้รับผลกระทบน้อย แต่อาจจะต้องใช้เวลามากกว่าวิธีการอื่น ๆ
การใช้สัตว์ในการควบคุมวัชพืช
สัตว์บางประเภท อาทิเช่น ปลวก หรือ หอยทาก สามารถทำลายวัชพืชได้ การปล่อยสัตว์พวกนี้ในพื้นที่ที่มีการระบาดของวัชพืชอาจช่วยลดจำนวนวัชพืชได้
การใช้เชื้อราและแบคทีเรียในการควบคุมวัชพืช
เชื้อราและแบคทีเรียบางชนิดสามารถทำลายวัชพืช การปล่อยเชื้อราหรือแบคทีเรียพวกนี้ในพื้นที่ที่มีการระบาดของวัชพืชอาจช่วยลดจำนวนวัชพืชได้…
Reference
องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) – ข้าวและเกษตรกรรมยั่งยืน: http://www.fao.org/3/ca1470en/ca1470en.pdf
สถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) – การผลิตข้าวอย่างยั่งยืน: https://www.irri.org/sustainable-rice-production
กรมวิชาการเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) – การทำนาอย่างยั่งยืน: https://www.nrcs.usda.gov/wps/portal/nrcs/detail/national/newsroom/features/?cid=nrcs141p2_067282
กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) – ข้าวที่ยั่งยืน: https://www.worldwildlife.org/industries/sustainable-rice
เครือข่าย AgriCultures – การปลูกข้าวอย่างยั่งยืน: